Chức năng của biến tần là gì?

Chức năng của biến tần là gì? Các ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào? Sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Máy biến tần là gì?

Máy biến tần là gì?

Biến tần là gì?

Biến tần là một thiết bị điện tử thay đổi dòng điện 1 chiều DC sang dòng điện xoay chiều AC.  Một bộ biến tần có thể hoàn toàn là thiết bị điện tử hoặc là sự kết hợp của các hiệu ứng cơ học như bộ máy quan, mạch điện tử. Biến tần tĩnh không sử dụng các bộ phận chuyển động trong quá trình chuyển đổi.

Chức năng của biến tần

Chức năng của biến tần đầu tiên phải kể đến đó là biến đổi nguồn điện DC sử dụng

Biến tần chuyển đổi điện DC từ các nguồn như pin, hoặc pin công nghiệp thành điện AC. Điện có thể chuyển đổi từ bất kỳ điện áp yêu cầu nào, đặc biệt nó có thể vận hành các thiết bị AC được thiết kế để hoạt động nguồn điện hoặc được điều chỉnh để sản xuất DC ở bất kỳ điện áp mong muốn nào.

Chức năng của biến tần là nguồn cung cấp điện liên tục

Một nguồn cung câp điện liên tục sử dụng pin và một biến tần để cung cấp điện AC khi nguồn điện không có sẵn. Khi nguồn điện được phục hồi thì một bộ chỉnh lưu lại cung cấp điện DC để sạc pin.

Máy bơm nước sử dụng biến tần

Máy bơm nước sử dụng biến tần

Điều khiển tốc độ động cơ điện

Các biến tần được thiết kế để tạo ra một dải điện áp đầu ra thay đổi thường được sử dụng trong các bộ điều khiển tốc độ động cơ. Công suất DC cho phần biến tần có thể được lấy từ ổ cắm điện AC bình thường hoặc một số nguồn khác. Các mạch biến tần sẽ điều khiển và phản hồi đầu ra cuối cùng của phần biến tần sẽ xác định được tốc độ của động cơ hoạt động dưới tải cơ học.  Nhu cầu kiểm soát tốc độ của động cơ được áp dụng rất nhiều như thiết bị điều khiển xe điẹn, hệ thống vận tải đường sắt, dụng cụ điện.

Chức năng của biến tần trong các máy nén lạnh

Một máy biến tần có thể được dùng để điều khiển tốc độ của máy nén động cơ để lái xe. Lưu lượng chất làm lạnh trong tủ lạnh sẽ điều chỉnh hiệu năng điện của hệ thống. Những thiết bị này được gọi là máy nén biến tần. Các phương pháp truyền thống về điều hòa nhiệt độ sử dụng máy nén tốc độ được bật và tắt định kỳ. Các hệ thống trang bị bộ biến tần có một nhóm tần số điều khiển tốc độ của động cơ và do đó tạo ra đầu làm mát. Tần số biến tần AC từ biến tần tạo ra động cơ cảm ứng với tốc độ tỷ lệ với tần số của AC. Do đó máy nén biến tần có thể chạy ở tốc độ không khí.

Biến tần Mitsubishi sử dụng trong công nghiệp

Biến tần Mitsubishi sử dụng trong công nghiệp

Chức năng của biến tần trong lưới điện

Biến tần có lưới điện được thiết kế để nạp và hệ thống phân phối điện bằng cách đồng bộ với đường dây để không nguy hiểm cho nguồn cấp điện.

Các chức năng khác của biến tần

Biến tần còn được sử dụng cho các thiết bị di động cho phép người sử dụng kết nối pin hoặc bộ pin để chạy các thiết bị khác như đèn, tivi, dụng cụ nhà bếp… Sử dụng trong hệ thống phát điện như các công ty điện, hệ thống tạo năng lượng mặt trời để chuyển đổi từ DC sang AC

Chức năng của biến tần còn rất nhiều trong cuộc sống và hầu như bất cứ lĩnh vực nào cũng có sự xuất hiện của biến tần

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: http://kimhungphu.vn/
Mã số thuế: 0105319202

Viết bình luận