Nên sử dụng biến tần loại nào để mang lại lợi ích tốt nhất

Tùy theo từng mục đích sử dụng và chi phí bỏ ra mà chủ đầu tư quyết định chọn loại biến tần nào cho phù hợp với từng công trình. Tuy nhiên trong các loại biến tần thì biến tần Yaskawa được nhiều chủ đầu tư lựa chọn vì ngoài tính năng của nó ra thì còn rất bền và đảm bảo.

bien tan yaskawa

 

Biến tần Yaskawa là dòng biến tần có xuất xứ từ Nhật Bản- đất nước nổi tiếng và được nhiều người trên thế giới tin dùng về sản phẩm của họ với độ uy tín và chất lượng sản phẩm rất cao. Tuy nhiên khi chọn biến tần sử dụng công trình thì bạn cũng nên dựa vào một số yếu tố dưới đây.

Đầu tiên chúng ta phải xem xét mục đích và yêu cầu của công việc mà chúng ta đang làm, vì ở đây cần phải nắm rõ thông số kỹ thuật điều khiển tức là phần đầu ra của hệ thống. Nếu như hệ thống không yêu cầu về moment tải hoặc là độ chính xác cao thì có thể chọn những dòng biến tần rẻ tiền và ít chức năng cao cấp. Tuy nhiên nếu như là một nhà đầu tư thì chúng ta nên chú ý rằng chọn biến tần nếu như hơn nhau ở vài KW thì giá cũng chỉ chênh nhau có một ít, thế nên chọn biến tần thật chất lượng như biến tần Yaskawa sẽ mang lại hiệu quả lâu dài hơn. Còn nếu như công việc đang làm yêu cầu biến tần phải có các tính năng cao cấp như tốc độ hoặc là moment tải thì Yaskawa chính là biến tần được chọn nhiều nhất.

Nếu như bên kỹ thuật điều khiển có yêu cầu cao cấp từ PLC, HMI xuống biến tần thì chúng ta nên suy nghĩ đến các option board để điều khiển chúng. Điều này ở một số kỹ  sư mới làm và còn thiếu kinh nghiệm sẽ rất dễ bị mắc lừa, họ thường bị mắc lừa ở chỗ có nhiều biến tần rẻ tiền nhưng khi muốn nâng cấp lên thành những chế độ điều khiển có sự tham gia của các thiết bị cao cấp thì phải bỏ ra một chi phí tương đối lớn để mua các control board. Sau đó thì hãy nghĩ tới các gói phần mềm hỗ trợ để lập trình như trong Siemens Step software hay còn được gọi là các GSD file. Nếu như một biến tần không được hỗ trợ những file này, thì rất là khổ sở cho những người nào muốn lập trình và điều khiển biến tần. Trong một mạng đang sử dụng thì nên thống nhất một kiểu điều khiển chung, và một chuẩn giao thức mà thôi chứ không nên có nhiều chuẩn giao thức, bởi vì nhiều giao thức sẽ vô cùng phức tạp và gây ra nhiều lỗi khiến bạn không thể kiểm soát được.

Tóm tại khi bạn chọn biến tần cho công trình thì nên chọn những biến tần có công suất cao hơn công suất của động cơ, để đề phòng những lúc dự tải hoặc là nên nghĩ tới các bộ lọc của biến tần để có thể chọn điện trở xả cho phù hợp.

 

Viết bình luận