Cảm biến tiệm cận là gì? Cảm biến tiệm cận hoạt động ra sao?

Để trả lời câu hỏi Cảm biến tiệm cận là gì? thì đầu tiên bạn phải hiểu cảm biến tiệm cận là loại cảm biến giúp phát hiện những vật thể mà không cần phải tiếp xúc. Nó giúp chuyển đổi tín hiệu về sự chuyển động hoặc là sự xuất hiện của các vật thể để chuyển thành tín hiệu.

Có tới 3 hệ thống giúp phát hiện để thực hiện được công việc chuyển đổi này: hệ thống cảm biến sử dụng dòng điện xoay chiều được phát ra những những vật thể bằng kim loại nhờ những hiện tượng cảm ứng điện từ, hệ thống cảm biến dử dụng sự thay đổi trong điện dung khi chúng đền gần với vật thể cần phải phát hiện, cuối cùng là hệ thống cảm biến nam chân và hệ thống chuyển mạch cộng từ.

Cam bien tiem can

Bộ cảm biến tiệm cận được dùng để phát hiện ra những vật thể kim loại từ tính và kim loại không từ tính như nhôm hoặc đồng,… Để nhận biết kim loại thì người ta sử dụng cảm biến điện cảm hay còn gọi là Inductivity Proximity Sensor, và để nhận biết phi kim thì người ta dùng cảm biến tiệm cận điện dung hay còn gọi là Capasitve Proximity Sensor.

Các loại cảm biến tiệm cận này đều có sẵn những model nhằm đáp ứng các điều kiện môi trường về lắp đặt như môi trường nhiệt độ cao, môi trường nhiệt độ thấp, môi trường chống nước và hóa chất,…

Sản phẩm này được thiết kế theo tiêu chuẩn của Nhật Bản và định nghĩa cảm biến sao cho phù hợp với bộ tiêu chuẩn IEC 60947- 5- 2 nghĩa là bộ chuyển mạch phát hiện những vị trí không được tiếp xúc.

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hai dòng cảm biến tiệm cận thông dụng nhất hiện nay: cảm biến tiệm cận điện cảmcảm biến tiệm cận điện dung.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến điện cảm

nguyen ly hoat dong cua cam bien tiem can

Cảm biến theo kiểu điện cảm sẽ phát hiện được sự suy giảm từ tính trong dòng điện xoay chiều, được sinh ra trên bề mặt của vật dẫn từ những môi trường bên ngoài. Trường điện từ xoay chiều được sinhra trên cuộn dây và sẽ thay đổi trở thành kháng phụ và thuộc vào dòng điện xoáy trên những bề mặt vật thể kim loại khi chúng được phát hiện. Vật thể cần phát hiện và cảm biến khi tiến lại gần với nhau thì giống với hiện cảm ứng điện từ trong dòng máy biến áp.

Nguyên lý phát hiện của dòng cảm biến tiệm cận điện dung

nguyen ly hoat dong cua cam bien tiem can

Cảm biến tiệm cận điện dung phát hiện sự thay đổi điện dung giữa những cảm biến và những đối tượng cần phát hiện. Giá trị của điện dung phụ thuộc hoàn toàn vào kích thước và khoảng cách của đối tượng. Cảm biến điện dung thông thường sẽ tương tự với tụ điện của 2 bản điện cực song song, và điện dung sẽ được thay đổi và được phát hiện giữa hai bản cực đó. Một tấm điện cực chính là đối tượng cần được phát hiện và một tấm kia thì là bề mặt của cảm biến. Đối tượng được phát hiện sẽ phụ thuộc vào giá trị điện môi của chúng.

Để hiểu rõ hơn về các loại cảm biến tiệm cận cũng như các sản phẩm đang thịnh hành trên thị trường hiện nay. Quý khách hàng hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng để nhận được sự chăm sóc nhiệt tình của đội ngũ nhân viên kỹ thuật và kinh doanh. Vì là một công ty phân phối thiết bị điện công nghiệp nên công ty Kim Hưng Phú chúng tôi đã và đang đẩy mạnh cung cấp loại sản phẩm bảo vệ đường dây điện ống ruột gà lõi thép cho quý khách hàng với phương châm "sự hài lòng của khách hàng là niềm vui của chúng tôi". Vì vậy, các sản phẩm được phân phối tại Kim Hưng Phú sẽ có chất lượng cực kỳ đảm bảo cùng giá thành luôn là tốt nhất cũng như đội ngũ nhân viên nhiệt tình chăm sóc giúp khách hàng luôn yên tâm khi đến với công ty thiết bị điện Kim Hưng Phú.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: https://kimhungphu.vn/ - http://kimhungphu.com.vn/
Mã số thuế: 0105319202

Viết bình luận