Giới thiệu nguyên lý hoạt động của máy biến tần

Nguyên lý hoạt động của máy biến tần khá dễ hiểu khi thiết bị chính của biến tần chính là máy biến áp. Việc đầu tiên trong nguyên lý máy biến tần đó là sử dụng nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng.

Giới thiệu khái quát về máy biến tần

Biến tần là một thiết bị điện tử cho phép mạch thay đổi từ dòng điện 1 chiều sang dòng điện xoay chiều ( Từ DC sang AC). Biến tần không tạo ra nguồn điện, nguồn DC được cung cấp. Một bộ biến tần có thể hoàn toàn là điện tử hoặc có thể là sự kết hợp của các hiệu ứng cơ học như máy quay hoặc mạch điện tử. Biến tần tĩnh không sử dụng các bộ phận chuyển động trong quá trình chuyển đổi. Các biến tần hiện nay hoạt động rất hiệu quả khi mà hiệu suất biến đổi trên 95%.

sơ đồ nguyên lý máy biến tần

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy biến tần

Nguyên lý máy biến tần

Nguyên lý hoạt động máy biến tần khá dễ hiểu. Thiết bị chính của biến tần chính là máy biến áp. Ba loại biến tần phổ biến nhất được tạo ra để cấp nguồn tải cho dòng Ac bao gồm: bộ biến tần sóng sin sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng tổng quát, biến tần dạng sóng vuông cho tải điện trở, điện dung, biến tần sóng đối với một số tải điện trở.

Quá trình chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng AC dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Điển cảm là sự tao ra điện thế khác biệt tiềm năng trong một dây dẫn khi nó được tiếp xúc với từ trường khác nhau giống như khi bạn đặt một cuộn dây gần một nam châm quay thì dòng điện sẽ được tạo ra trong cuộn dây đó.

Nếu hệ thống có 2 cuộn dây thì sẽ truyền DC qua một trong số cuộn dây sơ cấp, cuộn dây nối với dòng điện DC có thể hoạt động tương tự như nam châm ( vì điện tạo ra từ trường). Nếu hướng của dòng điện đảo ngược thường xuyên (qua các thiết bị chuyển mạch) thì từ trường xen kẽ sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều trong cuộn dây thứ cấp.

Trong biến tần sóng vuông là loại biến tần đơn giản nhất bởi chu trình truyền tải ngắn nhất. Tuy nhiên, loại biến tần này không phải là hiệu quả nhất thậm chí có thể gây bất lợi cho một số tải. Chính vì vậy sóng vuông có thể điều chỉnh thêm bằng các bộ biến đổi phức tạp hơn để tạo ra sóng sin bằng cách cải tiến tần số của biến tần qua việc sửa đổi độ rộng của xung điện.

sơ đồ chi tiết nguyên lý hoạt động của máy biến tần

sơ đồ chi tiết nguyên lý máy biến tần

Nguyên lý máy biến tần sử dụng năng lượng mặt trời

Nguyên lý biến tần sử dụng năng lượng mặt trời là cách lấy nguồn trực tiếp từ năng lượng mặt trời với công suất được tạo ra từ 250v cho đến 600v. Nguồn năng lượng này được chuyển hóa thành điện xoay chiều bằng cách đảo ngược sự diễn ra trong biến tần thông qua các thiết bị ở trạng thái rắn như Transitor lưỡng cực cổng IGBT’s. Các thiết bị này khi được kết nối trong một thiết kế chữ H sẽ dao động tạo ra dòng điện AC.

Trong bất kỳ máy biến tần điện năng năng lượng mặt trời nào, bộ điều khiển vi mô sẽ được lập trình để thực hiện các thuật toán phức tạp khác nhau một cách chính xác. Bộ điều khiển tối đa công suất từ các tấm quang điện qua thuật toán MPPT.

Dạng sóng điện áp và dòng điện đầu ra trong nguyên lý biến tần

Dạng sóng điện áp và dòng điện đầu ra trong nguyên lý biến tần

Như vậy qua bài viết trên, các bạn đã có thể hiểu về nguyên lý hoạt động của máy biến tần cùng với các kiến thức liên quan đến máy biến tần.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: https://kimhungphu.vn/
Mã số thuế: 0105319202

Viết bình luận