Cấu tạo của biến tần 3 pha và những ứng dụng nổi bật

Cấu tạo của biến tần 3 pha gồm những bộ phận nào? Nguyên lý hoạt động của biến tần 3 pha như thế nào? Và tại sao nó lại được ứng dụng nhiều trong kỹ thuật cũng như trong cuộc sống như vậy?

Biến tần 3 pha là gì?

Trước khi tìm hiểu cấu tạo của biến tần 3 pha thì cần phải biết biến tần 3 pha là gì? ứng dụng của nó trong đời sống như thế nào? Biến tần 3 pha là loại thiết bị có thể chuyển đổi được điện xoay chiều thành điện một chiều để sử dụng trong các động cơ.

Biến tần 3 pha là loại biến tần sử dụng nguồn điện xoay chiều rồi điều chỉnh, lọc bằng nguồn điện phẳng nhờ có bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện nên công suất của biến tần không phải phụ thuộc vào tải và tốn rất ít điện năng. Dòng điện 1 chiều này sẽ được biến đổi thành điện áp xoay 3 chiều đối xứng.

Cấu tạo biến tần 3 pha LS

Cấu tạo biến tần 3 pha LS

Cấu tạo của biến tần 3 pha

Cấu tạo của biến tần 3 pha gồm có 6 bộ phận như sau:

Bộ chỉnh lưu

Đây là bộ phận tiếp nhận điên áp đầu tiên của biến tần 3 pha. Chỉnh lưu cầu điot sóng toàn phần có chức năng biến điện áp đầu vào thành đầu ra mong muốn. Bộ chỉnh lưu trong biến tần 3 pha gần giống với bộ chỉnh lưu trong bộ nguồn khiến cho dòng điện xoay chiều một pha được chuyển thành một chiều. Các diot chỉ cho phép dòng điện đi theo một hướng duy nhất. Do đó diot sẽ hướng dòng electron từ dòng AC sang dòng DC.

Tuyến dẫn một chiều

Đây là giàn tụ điện lưu trữ điện áp một chiều đã được diot chỉnh lưu. Một tụ điện có thể lưu trữ một số điện tích tương đối lớn. Việc sắp xếp tụ điện theo cấu hình sẽ làm tăng điện dung. Điện áp lưu trữ sẽ được sử dụng trong giai đoạn tiếp theo.

IGBT

Thiết bị này giúp chuyển mạch nhanh với hiệu suất cao. Trong cấu tạo của biến tần 3 pha, IGBT việc bật hay tắt sẽ theo trình tự nhất định theo sóng hình sin bằng cách sử dụng điều biến độ rộng xung.

Bộ điện kháng xoay chiều

Trong biến tần Mitsubishi 3 pha thì bộ điện kháng xoay chiều giúp làm giảm nhiễu sóng trên dòng AC. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng giảm mức đỉnh của dòng điện lưới hay chính là làm giảm chồng trên tuyến dẫn một chiều. Việc làm này sẽ giúp làm mát tụ điện, dẫn tới tuổi thọ của tụ sẽ lâu hơn. Ngoài ra bộ điện kháng dòng xoay chiều có tác dụng bảo vệ mạch chỉnh lưu đầu vào khỏi xung nhiễu bằng bộ ngắt mạch hoặc khởi động từ.

Biến tần 3 pha Mitsubishi chính hãng

Biến tần 3 pha Mitsubishi chính hãng

Bộ kháng điện một chiều

Bộ kháng điện một chiều có tác duc giảm tốc độ trên tuyến dẫn một chiều giúp cho việc phát hiện các sự cố tiềm ẩn trước khi xảy ra hỏng hóc và sẽ ngắt bộ truyền động ra. Vị trí của bộ kháng truyền động trong sơ đồ cấu tạo của biến tần 3 pha là nằm giữa bộ chỉnh lưu và tụ điện.

Điện trở hãm

Lượng điện thừa xảy ra khi quán tính của tải sẽ làm tăng tốc động cơ khi động cơ muốn chạy chậm hoặc dừng, khiến cho động cơ hoạt động như một máy phát điện. Lúc này đây, điện trở được sử dụng để tiêu hao hết lượng điện thừa này.
Như vậy qua bài viết trên, các bạn đã có thể hiểu được thêm kiến thức về cấu tạo của biến tần 3 pha cũng như vai trò chức năng của các bộ phận đó.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: https://kimhungphu.vn/
Mã số thuế: 0105319202

Viết bình luận