Cảm biến tiệm cận và cảm biến ánh sáng khác nhau như thế nào?

Các cảm biến là một trong những phát minh cực kỳ có ý nghĩa và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên nhiều khách hàng chưa hiểu tường tận và biết cách phân biệt các loại biến tần. Bài viết dưới đây sẽ  giúp các bạn hiểu được cảm biến tiệm cận và cảm biến ánh sáng khác nhau như thế nào để có được sự lựa chọn đúng đắn.

cảm biến tiệm cận và cảm biến ánh sáng

Từ khi các loại cảm biến được sáng tạo ra trên thế giới cho đến nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Mỗi cảm biến đều có ứng dụng khác nhau, là một trong những bộ phận chủ chốt của rất nhiều thiết bị, máy móc từ đơn giản cho đến cực kỳ phức tạp. Có nhiều loại cảm biến, nhưng trong khuôn khổ bài viết này sẽ phân tích các điểm khác nhau giữa cảm biến tiệm cận và cảm biến ánh sáng.

Cảm biến tiệm cận và cảm biến ánh sáng khác nhau ở ứng dụng

Nếu như cảm biến tiệm cận được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống như để đo vị trí, đo khí, phát hiện chuyển động, thử nghiệm lắp ráp, hệ thống cảnh báo gần mặt đất dùng trong ngành hàng không, hệ thống vi sai, tàu lượn siêu tốc, hệ thống băng tải…
 
Cảm biến ánh sáng có thể là một phần của thiết bị an toàn hoặc an ninh như thiết bị mở cửa nhà để xe hoặc thiết bị báo trộm hoặc các màn hình thiết bị điện tử hiện đại sử dụng cảm biến ánh sáng để tự động điều chỉnh độ sáng màn hình.

cảm biến tiệm cận và cảm biến tiệm cận khác nhau ở nguyên lý hoạt động

Cảm biến tiệm cận và cảm biến ánh sáng khác nhau ở nguyên lý hoạt động

Cảm biến ánh sáng là một thiết bị điện tử được sử dụng để phát hiện ánh sáng hoặc cảm biến ánh sáng. Mỗi một điện trở là một cảm biến nhỏ sẽ làm thay đổi điện trở khi có ánh sáng tác động vào nó. Những thiết bị sử dụng tiệm cận ánh sáng hoạt động bằng cách chiếu một chùm ánh sáng từ một cảm biến này sang cảm biến khác. Nếu ánh sáng này bị gián đoạn thì cửa nhà để xe sẽ không đóng hoặc chuông báo sẽ kêu. 
 
Cảm biến tiệm cận là một bộ cảm biến có thể phát hiện sự hiện diện của các vật thể lân cận mà không cần có bất kỳ sự tiếp xúc vật lý nào. Một cảm biến tiệm cận thường phát ra trường điện từ hoặc chùm tia bức xạ điện từ như hồng ngoại và tìm kiếm các thay đổi trong trường điện từ đó tín hiệu trả về. Đối tượng được cảm nhận thường được gọi là mục tiêu của cảm biến tiệm cận. Các mục tiêu cảm biến khác nhau đòi hỏi các cảm biến khác nhau. Ví dụ cảm biến tiệm cận điện dung hoặc cảm biến quang điện có thể phù hợp với mục tiêu bằng nhưa nhưng cảm biến tiệm cận cảm ứng luôn đòi hỏi mục tiêu kim loại.

Cảm biến tiệm cận kim hưng phú

Phạm vi hoạt động là điểm khác nhau giữa cảm ứng tiệm cận và cảm ứng ánh sáng.

Đối với cảm ứng tiệm cận thì khoảng cách tối đa mà cảm biến này có thể phát hiện được hay còn goi là xác định được phạm vi danh nghĩa.

Phạm vi danh nghĩa của cảm biến tiệm cận có 3 loại: ngắn, trung và dài lên tới 25mm. Còn đối với cảm biến ánh sáng thì phạm vi này khoảng cách có thể lên tới gần 3m.

Như vậy qua bài viết trên hy vọng các bạn có thể hiểu được phần nào sự khác nhau giữa cảm biến tiệm cận và cảm biến ánh sáng để từ đó các bạn vừa có thêm kiến thức về biến tần, vừa có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mục đích sử dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: https://kimhungphu.vn/
Mã số thuế: 0105319202

Viết bình luận