Cách chọn biến tần cho motor theo tải phù hợp nhất

Biến tần là thiết bị quan trọng trong nhiều ứng dụng kỹ thuật. Tuy nhiên cách chọn biến tần cho motor làm sao cho phù hợp thì không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu được.

Công ty thiết bị điện Kim Hưng Phú khuyên bạn trước khi quyết định chọn mua biến tần nào thì điều cần phải lưu ý đó chính là:

  • Khả năng tài chính: Nếu khả năng tài chính dư dả thì sẽ chọn biến tần tốt nhất, nhưng nếu tài chính eo hẹp thì làm thế nào?
  • Thông số kỹ thuật của biến tần có phù hợp với motor không?
  • Các phương thức, kỹ thuật điều khiển có dễ sử dụng không?

Cách chọn biến tần cho motor theo tải phù hợp nhất

Cách chọn biến tần cho motor theo tải phù hợp nhất

Cách chọn biến tần cho motor dựa theo giá thành của biến tần

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều biến tần của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như: Biến tần Mitsubishi, Schneider, ABB, LG, Fuji, LS, INVT, Siemens, Omron, Yaskawa, Delta, Senlan, Huyndai…Trong đó INVT, Delta có xuất xứ từ Trung Quốc. Biến tần Sew, Danfos, Scheider xuất xứ từ Châu Âu.

Giá thành của các biến tần của các hãng có sự chênh lệch về giá tiền, cho nên bạn cần cân nhắc về khả năng tài chính của mình.

Cách chọn biến tần cho motor dựa theo tải

Biến tần tải nặng cho dù là của thương hiệu nào cũng sẽ có giá cao hơn so với biến tần tải nhẹ và tải thông thường.

Trước tiên cần xác định được loại tải của motor: tải nặng, tải nhẹ hay tải thông thường. và chế độ vận hành ngắn hạn hay dài hạn. Việc xác định tải motor nặng hay nhẹ phụ thuộc vào kinh nghiệm của người vận hành máy móc. Tải nặng dùng trong cầu trục, tời hàng, máy ép, máy gia công cơ khí, máy khuấy. Tải nhẹ được dùng trong motor của máy bơm, quạt, băng tải, máy đóng gói, máy móc ngành nhựa.

Chế độ vận hành ngắn hạn: biến tần khi điều khiển động cơ tăng tốc, giảm, dừng, chạy hay khi đảo chiều liên tục. Ở chế độ này cần chọn biến tần có khả năng chịu quá tải cao, tản nhiệt lớn.

Chế độ vận hành dài hạn: biến tần đặt tốc độ cố định rồi chạy luôn, ít thay đổi trong quá trình vận hành.

Tuy nhiên, hiện nay để giảm tải trọng cho hệ thống và giảm tải cho motor người ta sẽ gắn thêm bộ truyền động giảm tốc để tạo ra moment tỷ lệ nghịch với tốc độ

Biến tần Mitsubishi, biến tần được yêu thích nhất hiện nay

Biến tần Mitsubishi, biến tần được yêu thích nhất hiện nay

Mặc dù vậy, sau khi đã chọn được thương hiệu biến tần tin tưởng, tải biến tần phù hợp với motor thì đều cần kiểm tra lại sự hoạt động của biến tần. Có nhiều khi bật CB cho biến tần mà motor không chạy trong khi mọi yêu cầu kỹ thuật đều phù hợp. Nguyên nhân có thể do CB bị hư không cấp được nguồn cho biến tần, chưa cài đặt lệnh chạy cho biến tần, lỗi biến tần. Để khắc phục nguyên nhân trên cần kiểm tra nguồn vào cho biến tần, kiểm tra biến tần xem có lệnh chạy chưa ( nút RUN ở biến tần có sáng không), kiểm tra thông số cài đặt biến tần, kiểm tra xem biến tần có lỗi không, nếu có là lỗi gì.

Cách chọn biến tần cho motor rất quan trọng bởi nếu chọn đúng loại biến tần phù hợp sẽ giúp motor hoạt động ổn định hơn, tuổi thọ dài hơn, tiết kiệm chi phí bảo trì sửa chữa nhất là các motor điện. Nhờ có biến tần lắp vào motor mà motor không còn chạy hết công suất ngay cả khi không cần thiết nữa.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: https://kimhungphu.vn/
Mã số thuế: 0105319202

Viết bình luận