Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận sẽ được phân thành hai loại đó chính là cảm biến tiệm cận kiểu điện cảm và cảm biến tiệm cận kiểu điện dung. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về nguyên lý làm việc của hai loại cảm biến này.

Cảm biến tiệm cận là vật được sử dụng để phát hiện những vật thể kim loại từ tính và không từ tính. Người ra thường sử dụng hai kiểu cảm biến đó là cảm biến điện cảm và cảm biến điện dung hay còn gọi là Inductivity/ capacitve Proximity Sensor. Đây là sản phẩm đáp ứng được nhiều loại hình thời tiết và môi trường khác nhau nhờ được lắp đặt model phù hợp.

Nguyên lý làm việc của cảm biến tiệm cận điện cảm

nguyen ly hoat dong cua cam bien tiem can

Inductivity Proximity Sensor phát hiện được sự suy giảm từ tính nhờ vào dòng điện xoáy sinh ra phía trên bề mặt của vật dẫn do từ trường ngoài. Trường điện từ được sinh ra nhờ xoay chiều sinh ra trên cuộn dây và thay đổi trở kháng phụ phụ thuộc dòng điện xoáy ở trên bề mặt của những vật thể kim loại được chúng phát hiện. 

Một số phương pháp khác dùng để phát hiện vật thể bằng nhôm nhờ vào sự phát hiện pha của tần số. Những dòng cảm biến kiểu điện cảm phát hiện kim loại đều được sử dụng cuộn dây để làm phát hiện sự thay đổi của điện cảm. Mặt khác còn có nhiều loại cảm biến đáp ứng xung, loại này sẽ phát ra dòng điện xoáy dưới dạng xung và nó sẽ phát hiện số lần thay đổi dòng điện xoáy với điện áp được sinh ra ở trên cuộn dây. 

Những vật thể cần được phát hiện và cảm biến khi tiến lại gần nhau thì tương tự như hiện tượng của cảm ứng điện từ ở trong máy biến áp. 

Nguyên lý làm việc của cảm biến điện dung

nguyen ly lam viec cua cam ung tiem can 2

Capacitve Proximity Sensor hay còn gọi là cảm biến điện dunglàm việc theo nguyên lý phát hiện sự thay đổi điện dung giữa cảm biến với đối tượng cần được phát hiện. Giá trị của điện dung phụ thuộc chính vào khoảng cách và kích thước của đối tượng cần được phát hiện. Một dòng cảm biến tiệm cận kiểu điện dung thông thường sẽ tương tự với tụ điện có 2 bản điện cực song song với nhau, và điện dung sẽ thay đổi ở giữa 2 bản cực đó sẽ được phát hiện. Một tấm điện cực khác chính là đối tượng cần được phát hiện và một tấm kia chính là bề mặt của cảm biến. Đối tượng cũng có thể được phát hiện phụ thuộc vào những giá trị điện môi của chúng.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm cảm biến thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website kimhungphu.vn để được tư vấn thêm thông tin. Hân hạnh phục vụ quý khách!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: http://kimhungphu.vn/ - http://kimhungphu.com.vn/
Mã số thuế: 0105319202

 

Viết bình luận