Máy biến áp 3 pha là gì? Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha?

Máy biến áp 3 pha được áp dụng rất nhiều trong thực tiễn đời sống. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa hoàn toàn hiểu hết máy biến áp 3 pha là gì? Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha ra sao?

Loại máy biến áp 3 pha được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Loại máy biến áp 3 pha được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Máy biến áp 3 pha là gì?

Máy biến áp là một loại thiết bị chuyển năng lượng điện từ từ mạch này sang mạch khác thông qua hệ thống các dây dẫn quy nạp cùng cuộn dây của máy biến áp. Các cuộn dây của máy biến áp thường được quấn quanh một trong lõi làm bằng kim loại.

Như vậy máy biến áp 3 pha là một loại máy biến áp có ba dây dẫn mạch có thể có hoặc không có dây trung tính. Máy biến áp 3 pha giống như các loại máy biến áp khác được sử dụng để tăng hoặc giảm điện áp từ một phía của máy biến áp này sang máy biến áp kia. Tốc độ quay, số lượng dây của máy biến áp 3 pha chính xác định sự thay đổi của điện áp. Máy biến áp ba pha có tỷ lệ quay là 1:1.

Máy biến áp 3 pha có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với các loại máy biến áp 1 pha, 2 pha, tuy nhiên cách thức phân loại, nguyên lý hoạt động khá giống với 2 loại máy trên.

Loại máy biến 3 pha 3 điện lực

Loại máy biến 3 pha 3 điện lực

Phân loại máy biến áp 3 pha

Có nhiều cách phân loại máy biến áp 3 pha

Phân loại theo chức năng có máy biến áp 3 pha hạ thế, máy biến áp 3 pha tăng thế.

Phân loại theo cấu tạo thì có máy biến áp 3 pha 1cuộn dây, máy biến áp 3 pha 2 cuộn dây.

Phân loại theo chức năng thì có máy biến 3 pha đổi nguồn hạ tư thế, máy biến áp 3 pha cách ly, máy biến 3 pha ngâm dầu, ….Mỗi loại máy biến áp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Phân loại theo công suất thì có máy biến áp 3 pha 380v sang 220 v, máy biến áp 3 pha 160Kva, máy biến áp 3 pha 250Kva, máy biến áp 3 pha 400Kva, máy biến áp 220 v sang 110 v…

Phân loại dựa theo nhiệm vụ sử dụng: máy biến áp 3 pha truyền tải điện năng, máy biến áp dùng trong gia đình, máy biến áp dân dụng, máy biến áp phòng nổ…

Thông số kỹ thuật của một máy biến áp 3 pha

Thông số kỹ thuật cần chú ý của máy biến áp 3 pha đó là nhiệt độ hoạt động, mức công suất, dải tần số hoạt động, điện áo sơ cấp tối đa, điện áp thứ cấp tối đa.

Cấu hình chung cho một máy biến áp 3 pha gồm có delta-delta, wye-wye, wye-delta, wye-pha đơn, …

Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha

Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha

Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha

Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp 3 pha đó là dòng điện được tạo ra từ hiệu điện thế sơ cấp xuất hiện ở cuộn dây sơ cấp và xuất hiện 1 dải từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy, hiệu điện thế sơ cấp sẽ thay đổi được hiệu điện thế thức cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh bằng các vòng quấn trên lõi sắt. Chính vì thế có thể khẳng định được rằng máy biến áp 3 pha là loại thiết bị điện từ đứng yên, làm việc dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, biến đổi dòng điện xoay chiều này thành hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác với tần số không đổi.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: http://kimhungphu.vn/
Mã số thuế: 0105319202

Viết bình luận