Cảm biến thường được sử dụng trong PLC

Cảm biến tiệm cận, cảm biến quang, cảm biến siêu âm,… là những loại cảm biến thường được sử dụng trong PLC. Để có thể hiểu cụ thể và rõ ràng hơn về những loại cảm biến này thì các bạn có thể tìm hiểu thêm trong website của chúng tôi.

cam bien tiem can

Trong PLC việc cảm biến phát hiện các trạng thái và đo lường các giá trị của một đại lượng nào đó có thể dựa trên những tín hiệu ra, và có thể phân chia thành những cảm biến logic, cảm biến tương tự hoặc là cảm biến số.

>> Cảm biến logic chỉ được xác định khi mà hai trạng thái được đối lập của cùng một đối tượng: đúng hoặc là sai, tồn tại hay là không được tồn tại, có hoặc là không,… Cảm biến tới hạn chính là loại cảm biến logic có vị trí tới hạn, áp suất và nhiệt độ tới hạn,…

>> Cảm biến liên tục sẽ biến đổi giá trị của những đại lượng vật lý thành những mức tín hiệu đo lường được và thông thường sẽ là điện áp hoặc là dòng điện.

Những loại cảm biến tương tự mà chúng ta thường gặp như: góc quay vị trí, gia tốc, nhiệt độ, áp suất hay là lưu lượng, ứng suất, biến dạng, lực hoặc có thể là ánh sáng. Những loại cảm biến liên tục này dựa trên những cơ sở thuộc tính và nhạy cảm về điện của các loại vật liệu thường thấy. Sau đó tín hiệu sẽ được khuếch đại và loại trừ những yếu tố thuộc về ngoại lai để cho ra những tín hiệu dạng dòng hay áp thích hợp để có thể đo được.

cam bien tiem can 2

Cảm biến số cũng có thể đo giá trị của đại lượng và có sensor  như cảm biến tương tự, nhưng nó sẽ có sự khác biệt cơ bản so với cảm biến tương tự: tín hiệu sẽ được xử lý sau đó hiệu chỉnh ngay trong cảm biến và cấp ra dưới dạng tín hiệu số. Do đó tín hiệu ra của cảm biến số sẽ là giá trị đã được hiệu chỉnh chuẩn xác và sẽ có khả năng chống nhiễu đường truyền cao. Và cảm biến số cũng có thể được sử dụng những phương pháp đo gián tiếp thay vì phải đo trực tiếp đại lượng, cảm biến số sẽ đo một vài thông số và sẽ tổng hợp lại để có thể tạo nên kết quả đo.

Chúng cũng có thể sử dụng nhiều nguyên tắc khác nhau để có thể cùng xác định trạng thái của cùng một đối tượng.Chính vì thế có thể sẽ có nhiều loại cảm biến khác nhau. Giả sử như chúng ta xác định khoảng cách giữa vật với các loại cảm biến thì nên sử dụng những nguyên tắc sau: Cảm biến tiệm cận điện từ và điện dung, cảm biến quang, cảm biến siêu âm, cảm biến logic,…Khi những cảm biến này phát hiện ra những thay đổi của trạng thái vật lý của đối tượng thì nó sẽ truyền tín hiệu đến PLC dưới dạng điện áp hoặc là dòng điện.Nếu có thắc mắc bạn hãy bình luận ở dưới để được chúng tôi giải đáp nhé. Cảm ơn các bạn!

Viết bình luận