Cách sử dụng biến tần Yaskawa để tiết kiệm điện

Sử dụng biến tần Yaskawa chính là một giải pháp tiết kiệm điện mang lại hiệu quả cao hiện nay ở các xí nghiệp, nhà máy. Biến tần được sử dụng cho các thiết bị như thiết bị hút thổi gió, hơi nước, khói... 

Những thiết bị này đều sử dụng động cơ 3 pha xoay chiều làm động cơ sơ cấp, và có một số xí nghiệp khác thì dùng trong các thiết bị như thiết bị làm mát, hoặc là máy bơm nước,….

Biến tần Yaskawa J1000 sản phẩm tiết kiệm điện nhất của hãng Yaskawa

Biến tần Yaskawa J1000 sản phẩm tiết kiệm điện nhất của hãng Yaskawa

Vì sao biến tần Yaskawa lại tiết kiệm điện đến như vậy?

Trong quá trình hoạt động thì lưu lượng của những thiết bị này luôn luôn thay đổi để phù hợp với những nhu cầu cụ thể của nhà máy hoặc xí nghiệp. Động cơ được sử dụng là động cơ sơ cấp là các động cơ xoay chiều 3 pha nên việc điều chỉnh lưu lượng của những thiết bị này là khá khó khăn. Sở dĩ nói là khó khăn vì lưu lượng của các môi chất thông qua những thiết bị này là phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ của động cơ sơ cấp. Như chúng ta đã biết thì cấu tạo của động cơ xoay chiều 3 pha truyền thống thì tốc độ quay của động cơ xem như không đổi với hệ thống mạng lưới điện xoay chiều, có tần số công nghiệp f= 50 Hz thông qua mối quan hệ f= p.n/60

Chính vì thế chúng ta cần phải sử dụng biến tần Yaskawa để bảo vệ động cơ, chống lại sự quá tải hoặc là quay ngược. Nguyên lý làm việc của biến tần cũng khá là đơn giản. Nguồn điện xoay chiều 3 pha sẽ được chỉnh lưu lại và lọc thành nguồn điện 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này sẽ được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện (tụ DC link).Vì thế hệ số công suất của hệ biến tần Yaskawa sẽ có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất là 0.96. Điện áp một chiều sẽ được biến đổi thành điện áp xoay chiều bapha đối xứng. Công đoạn này sẽ được thực hiện thông qua hệ IGBT bằng cách sửu dụng phương pháp điều chế độ rộng xung  viết tắt là PWM. Sự phát triển của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực trong hiện nay, thì tần số chuyển mạch xung được lên tới dải tần số siêu âm nhằm mục đích giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt của động cơ. Theo lý thuyết nói thì  tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo một chế độ điều khiển. Đối với một số tải có mô men không đổi, thì tỉ số điện áp - tần số sẽ là không đổi. Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần Yaskawa  rất cao vì nó sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất, được thiết kếvà sản xuất theo công nghệ hiện đại. Chính vì vậy thế, năng lượng tiêu thụ cũng xấp xỉ bằng với năng lượng theo yêu cầu của hệ thống. Qua những  dữ liệu thực tế, thì chi phí thực tế thêm với một động cơ sơ cấp khoảng 100KW, thời gian thu hồi vốn đầu tư cho một bộ biến tần rất nhanh, khoảng từ 3 đến 6 tháng là đã có thể thu hồi lại vốn. 

Sử dụng các dòng biến tần Yaskawa E1000 để tiết kiệm điện

Sử dụng các dòng biến tần Yaskawa E1000, V1000 để tiết kiệm điện

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng máy biến tần Yaskawa V1000 vào hoạt động của doanh nghiệp và mang lại hiệu quả rõ rệt. Không những giúp doanh nghiêp tiết kiệm năng lượng mà còn giúp cho các thiết bị nâng cao tính năng trong điều khiển hệ thống. Đây được xem là một giải pháp đặc biệt và mang lại hiệu quả cao cho các hệ truyền động bơm và quạt.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI KIM HƯNG PHÚ
Địa chỉ: Số 26, ngõ 54 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 6253 3388
Email: buikhai1983@gmail.com - kimhungphu@gmail.com
Hotline: 0906137987 - 0962837810
Website: http://kimhungphu.vn/
Mã số thuế: 0105319202

Viết bình luận