Các loại cảm biến sử dụng trong công nghiệp

Cảm biến chính là một thiết bị dùng trong việc đo đếm và cảm nhận của các đại lượng vật lý không điện, thành những tín hiệu điện hoặc là tín hiệu của cảm biến và nó sẽ được hồi tiếp xuyên về hệ thống điều kiện. Hiện nay cảm biến bao gồm các loại như: công tắc hành trình, cảm biến tiệm cận, cảm biến quang, cảm biến siêu âm,…

1.Công tắc hành trình

Công tắc hành trình được phân thành hai loại khác nhau đó là công tắc hành trình cơ khí và công tắc hành trình nam châm. 

cam bien tiem can

Công tắc hành trình cơ khí hoạt động dựa trên nguyên tắc khi có con lắc tắc động và ép lò xo thì nó sẽ làm cho tấm lò xo di chuyển xuống dưới để tác động lên cần đẩy và làm cho trục dẫn được hướng lên trên. Khi trục dẫn hướng lên trên thì tiếp điểm sẽ trở thành tiếp điểm đóng, còn tiếp điểm đóng sẽ trở thành tiếp điểm mở.

Còn nguyên tắc hoạt động của công tắc hành trình nam châm là khi nam châm di chuyển đến công tắc thì nó sẽ làm cho công tắc đóng mạch.

2.Cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận cũng được phân thành hai loại đó chính là cảm biến từ và cảm biến điện dung.  Cảm biến tiệm cận từ được cấu tạo gồm 4 phần chính: khối output, mạch trigger, bộ tạo dao động và cuộn dây điện từ. Còn cảm biến điện dung được cấu tạo bao gồm 3 vòng kim loại đồng tông ở bề mặt của cảm biến. Hai vòng tròn ở rong cùng của bề mặt cùng là hai điện cực và tạo thành tụ điện còn vòng tròn thứ 3 ở phía ngoài cùng chính là điện cực bù.

cam bien tiem can 2

 

3.Cảm biến siêu âm

Cảm biến siêu âm bao gồm 4 bộ phận chính là bộ phận so sánh, mạch phát hiện, mạch ngõ ra và bộ phận phát & nhận sóng siêu âm. Trong đó bộ phận phát & nhận sống siêu âm được cấu tạo bao gồm một đĩa ceramic áp điện được gắn vào dưới bề mặt của cảm biến siêu âm. Và đĩa này có khả năng phát và thu sóng của bộ phận siêu âm.

4.Cảm biến quang

Đây là cảm biến mà nó có thể nhận biết được mọi vật ngoại trừ những vật được chế tạo từ những nguyên liệu trong suốt như thủy tinh và đặc biệt chúng có thể nhận biết được vật với khoảng cách xa, và khoảng cách tối đa mà nó có thể nhận biết được vật là khoảng 10m. Ánh sáng mà cảm biến quang sử dụng đó chính là ánh sáng hồng ngoại và nó đã được điều chế cũng như được phát ra bởi diod phát quang (đèn led) với tần số dao động từ khoảng 5 cho đến 30 KHz. Và cảm biến quang cũng được phân thành 3 loại chính đó là thru- beam, diffuse- reflective, retro- reflective. 

Viết bình luận