Biến tần báo lỗi OC và cách khắc phục

Lỗi OC chính là lỗi quá dòng, lỗi này thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng biến tần Yaskawa và là một trong những lỗi nguy hiểm mà chúng ta nên để ý trước khi xóa lỗi này.

bien tan yaskawa

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này trong biến tần Yaskawa, tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ ra những lỗi mà bạn thường mắc phải trong thực tế nhất để chúng ta có thể biết và khắc phục kịp thời và nhanh chóng.

>> Biến tần báo lỗi OC khi đang tăng tốc: Việc đầu tiên khi gặp lỗi trong trường hợp này là chúng ta nên kiểm tra xem thời gian tăng tốc và công suất của biến tần đã phù hợp với công suất của tải hay chưa, hoặc là chúng ta có thể kiểm tra kết cấu cơ khí, bạc đạn và ổ bị ở những bộ phận liên quan, nên đo lại điện trở được sử dụng cho 3 cuộn dây để xem xét nó có đều hay không.

>> Biến tần báo lỗi quá dòng OC khi chúng ta nhấn nút RUN: Nếu như gặp lỗi OC trong trường hợp này thì chúng ta nên kiểm tra xem hệ thống tải vì có thể motor đang bị mắc kẹt và cần đo lại thông số cầu của diod hoặc là điện trở. Nếu như khi đo chúng ta phát hiện thông số 1 trong những kết quả đo chỉ thị ở hàng Ohm thay vì bị hư tại mega Ohm thì chứng tỏ biến tần đã bị hỏng mất phần cứng và chúng ta nên sửa chữa nó hoặc là thay thế lại.

sua bien tan yaskawa

>> Khi đang hoạt động thì biến tần báo lỗi: nếu gặp nguyên nhân này thì chúng ta nên kiểm tra lại hệ thống tải để xem nó có bị kẹt ở đâu hay không và kiểm tra lại dây động lực có bị nóng quá không hoặc chúng ta có thể kiểm tra quạt của biến tần xem nó còn hoạt động hay không để tháo ra và vệ sinh nếu như nó bị quá bẩn. Hoặc chúng ta đo dòng hoạt động ở phần ngõ ra của biến tần và so sánh với dòng điện định danh được ghi trên mác của nó, nếu như ngang bằng hoặc là lớn hơn nó thì cần phải nâng công suất của biến tần lên trên 1 cấp và chỉ nên chạy từ 85 đến 90% dòng danh định.

>> Lỗi OC khi giảm tốc: lỗi này gây ra có thể là do thời gian giảm tốc. Hoặc chúng ta có thê cân nhắc tới việc gắn thêm điện trở xả nếu như khi gặp lỗi này và hệ thống yêu cầu thời gian giảm tốc ngẵn hoặc là quán tính của tải quá lớn. Nếu như những ứng dụng này không yêu cầu thời gian cho việc giảm tốc thì chúng ta nên chuyển biến tần Yaskawa sang chế độ Coast to stop nghĩa là chế độ tự do. 

Viết bình luận